Home / Văn mẫu hay lớp 7 / Chứng câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Chứng câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Đề bài:  Chứng câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Bài làm

"Ăn quả nhớ kể trồng cây" chính là một truyền thống đạo đức vô cùng quan trọng của người Việt Nam. Truyền thống "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" là một bài học đạo đức sáng ngời của người dân chúng ta từ hàng trăm năm nay để lại. Đó chính là truyền thống của sự biết ơn, một trong những đức tính vô cùng đáng quý mà con người cần phải có,

Câu tục ngữ chính là một lời khuyên, một lời răn dạy của ông cha ta đối với con cháu của mình, sống trên đời phải luôn biết ơn những người có ơn với mình. Những người sinh ra chúng ta, chăm sóc nuôi dưỡng chúng ta, những người đã dạy chữ, dạy viết cho chúng ta ho chúng ta biết thế nào là đạo đức làm người. Và cả những người đã hy sinh thân mình để cho chúng ta có một cuộc sống ăm no hạnh phúc hôm nay. Câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" đã sử dụng hình ảnh quả ngọt chính là thành quả mà chúng ta được hưởng thu với người trồng cây – những người chịu khó nhọc, chịu nhiều cay đắng để cho chúng ta quả ngọt để chúng ta được hưởng thụ cuộc sống êm ái hạnh phúc này.

an qua nho ke trong cay  1024x768 - Chứng câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Chứng minh câu tục ngữ "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây"

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Luyện nói phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm văn học

Để có một cuộc sống như ngày hôm nay quê hương chúng ta, dân tộc của chúng ta đã trải qua nhiều hy sinh, đau thương, mất mát biết bao máu xương của các chiến sĩ đã anh dũng quên mình để bảo vệ từng nắm đất của quê hương, biết bao nhiều gia đình ân dương cách biệt, chịu cảnh ly thương để cho quê hương hôm nay sạch bóng kẻ thù, để mỗi người dân chúng ta hôm nay được ăn ngon mặc ấm. Trẻ thơ được tung tăng vui vẻ cắp sách tới trường, để có được thành quả này chúng ta phải biết ơn những người đi trước.
Khi chúng ta được ăn quả ngọt, được nhận bát cơm thơ dẻo phải hiểu rằng để có được thành quả đó người nông dân phải trồng cấy vô cùng vất vả. Ba mẹ chúng ta cũng phải chịu khó miệt mài kiếm kế mưu sinh mới mua được những hạt gạo đó cho chúng ta ăn. Do đó mỗi người chúng ta cần biết ơn những người làm ra hạt gạo và cả người nuôi dưỡng chăm sóc mình, cho chúng ta có thể trưởng thành khôn lớn như hôm nay.

Truyền thống 'Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" được người dân nước ta kế thừa và phát huy từ đời này sang đời khác. Mỗi năm nước ta đều có những ngày lễ ngày kỉ niệm nhằm tri ân tới người đã hy sinh vì quê hương, tổ quố. Chúng ta cũng có những ngày kỉ niệm dành cho các thầy cô giáo những người có công truyền đạt, chấp cánh những ước mơ cho thế hệ trẻ Việt Nam. Chúng ta có ngày thầy thuốc để gửi lời cảm ơn tới những người thầy thuốc làm việc tận tình cứu chữa cho người bệnh không kể ngày đêm. Ngoài ra, nhà nước ta cũng có nhiều chính sách đãi ngộ đặc biệt với những gia đình thương binh liệt sỹ, những gia đình có công với cách mạng, xây nhà tặng cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng,

>> Xem thêm:  Soạn bài Qua đèo Ngang

Tất cả những hoạt động đó của chúng ta đều thể hiện tinh thần "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của toàn thể dân tộc ta. Câu tục ngữ thể hiện lòng tông kính, sự biết ơn của những người dân trên quê howng ta với những người đi trước, với những người đã cho chúng ta cuộc sống yên bình ngày hôm nay. Chúng ta cũng luôn biết ơn đáng sinh thành của mình, thầy cô giáo, đã dẫn dắt chỉ dạy cho chúng ta những điều hay lẽ phải trong cuộc sống để chúng ta trở thành những con người có ích trong cuộc sống này.

Minh Anh

Check Also

kenh van mau img - Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa Bài làm Hè hàng năm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *