Home / Văn mẫu hay lớp 7 / Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Đề bài: Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Bài làm

Trong cuộc sống ai chẳng có một ước mơ của mình. Ước mơ giúp cho chúng ta mạnh mẽ, nghị lực hơn và có thể có đủ ý chí lòng dũng cảm vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống. Nhưng nếu chúng ta kiên cường chăm chỉ "Có công mài sắt có ngày nên kim" nhất định sẽ thành công.

Cuộc sống của con người luôn chứa đựng những điều rủi ro những khó khăn đòi hỏi con người phải luôn kiên cường vượt qua những thử thách của mình. Dù cuộc sống có nhiều khó khăn nhưng nếu ý chí của con người đủ lớn thì chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn thử thách và tiến tới thành công. Chính vì vậy ông bà ta thường nói "Có chí thì nên"

Câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim" được hiểu như thế nào? Người xưa muốn dùng một việc tưởng chừng như không thể, hoang tưởng đó là việc biến một thanh sắt to mài nhỏ đi thành một cây kim. Một việc tưởng như không bao giờ làm được nhưng nếu con người ta có ý chí kiên cường, cần cù, chịu khó nhẫn nại chăm chỉ bền bỉ thì nhất định sẽ có ngày thành công. Thanh sắt kia dù to tới mấy nhưng sức lực và ý chí con người cũng có thể biến nó thành một cây kim nhỏ bé.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công

Hình ảnh cây kim chính là thành quả lao động miệt mài chăm chỉ của con người mà thành. Đó chính là một kết quả xứng đáng nhờ nỗ lực của con người mà thành công. Ông cha thời xưa đã từng nói rằng nước chảy làm đá mòn, chỉ cần ý chí con người đủ lớn, đủ kiên trì nhẫn nại thì không có việc gì là không thành công. Chính vì vậy "Có công mài sắt có ngày nên kim" tưởng như là một việc không thể nhưng nếu chúng ta cố gắng hết mình nhất định sẽ làm được điều đó.

co cong mai sat co ngay nen kim - Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Chứng minh câu tục ngữ Có công mài sắt có ngày nên kim

Thực tiễn của cuộc sống đã chứng minh chân lý của câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim" là hoàn toàn đúng đắn, khi mà quê hương chúng ta từ một nước Việt Nam nhỏ bé lạc hậu, nằm trong quyền cai trị của triều đình phong kiến, khi có giặc ngoại xâm triều đình phong kiến đã đầu hàng thực dân Pháp biến nước ta thành nô lệ thuộc địa của kẻ thù. Nhưng bằng ý chí kiên cường của toàn dân nên chúng ta đã giành chiến thắng vẻ vang và trở thành một nước độc. Chính tinh thần quật cường quả cảm đó của ông cha ta đã mang tới cho quê hương chúng ta những thành quả tốt đẹp như hôm nay. Đó là kết quả vô cùng đáng tự hào của dân tộc chúng ta.

>> Xem thêm:  Chứng câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Cuộc sống cũng chứng minh có rất nhiều tấm gương sáng đã khẳng định chân lý "Có công mài sắt có ngày nên kim" như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký một con người đã vượt lên số phận của mình để đạt được những thành tựu vô cùng đáng ngưỡng mộ trong cuộc sống. Thầy Nguyễn Ngọc Ký sinh ra đã gặp nhiều bất hạnh hơn người bình thường khi bị liệt cả hai tay, nhưng bằng ý chí kiên cường của mình thầy đã bắt đôi chân làm những việc phi thường trái chức năng của nó. Đôi chân của thầy vừa vừa để đi vừa dùng làm đôi tay. Thầy đạt được nhiều thành tích đáng nể trong học tập của mình, trở thành một anh hùng lao động.

Câu tục ngữ "Có công mài sắt có ngày nên kim" đó chính là một lời nhắc nhở mỗi chúng ta hãy luôn chăm chỉ kiên cường với con đường mình lựa chọn thì nhất định sẽ thành công.

Minh Anh

Check Also

kenh van mau img - Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa Bài làm Hè hàng năm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *