Home / Văn mẫu hay lớp 7 / Giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Đề bài: Giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Bài làm

Trong kho tàng ca dao tục ngữ của chúng ta có có nhiều câu thể hiện tinh thần yêu thương đùm bọc, tương thân, tương ái với mỗi người dân của chúng ta. Những truyền thống cao quý này luôn có một vị trí cao trong đời sống của con người. Có những câu ca dao tục ngữ thể hiện tình cảm gia đình, tinh thần đoàn kết của dân tộc ta. Câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phỉa thương nhau cùng, thể hiện một tinh thần đùm bọc của quê hương chúng ta. Bài ca dao nhằm nhắc nhở chúng ta phỉa biết quý mến, giúp đỡ đồng bào của mình, dù không có mối quan hệ máu mủ huyết thống nhưng chúng ta vẫn là người cùng dân tộc, chung một nguồn gốc, chung một dòng máu đỏ da vàng sống cùng trên một bờ cõi.

Trước tiến chúng ta cần phải giải nghĩa câu cao dao này. Nhiễu điều phủ lấy giá gương có ý nghĩa gì? Giá gương là một vật dụng được con người ta sử dụng quen thuộc từ trước tới nay, muốn cho chiếc giá gương được sáng trong, được mới và không bị chầy xước người xưa thường làm thêm một chiếc nhiễu điều bằng vải tơ mịn để bao bọc chiếc giá gương, bảo vệ giá gương. Có nhiễu điều bảo vệ giá gương lúc nào cũng sáng trong không bị hỏng xước. Và chiếc nhiễu điều cũng chỉ có ý nghĩa khi nó được phủ lên giá gương bởi nó sinh ra là để bảo vệ giá gương nếu không làm nhiệm vụ này thì nhiễu điều không có ý nghĩa. Nhiễu điều giúp giá gương luôn mới, giá gương giúp nhiễu điều phát huy được tác dụng của mình. Mối quan hệ khăng khít tương trợ lẫn nhau, thể hiện sự đùm bọc che chở lẫn nhau.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

giai thich cau tuc ngu nhieu dieu phu lay gia guong - Giải thích câu ca dao nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Giải thích câu ca dao "Nhiễu điều phủ lấy giá gương"

Người trong một nước phải thương nhau cùng được hiểu như thế nào? Nhiễu điều và giá gương là mối quan hệ bao bọc che chở cho nhau thì con người sống trong cùng một quốc gia dân tộc cũng cần phải có tinh thần yêu thương, đùm bọc, cần phải tương trợ cho nhau cùng phát triển. Đó mới là đạo lý làm người ở đời, cuộc sống của con người trở nên ý nghĩa hơn.

Khi gặp những người dân nước ta có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn chúng ta cần phải giúp đỡ lẫn nhau. Ông bà ta từ xa xưa luôn dạy dỗ con cháu mình cần có tinh thần nhường cơm sẻ áo, có trái tim nhân hậu bởi khi mình giúp đỡ cho người khác chính là mình đang giúp đỡ cho chính mình.

Trong truyền thuyết của dân tộc ta thì Lạc Long Quân và mẹ Âu Cơ chính là tổ tiên của loài người nước Việt Nam chúng ta, và như vậy thì những người con trên cùng đất nước hình chữ S này đều là anh em một nhà đều có chung cha mẹ Rồng, Tiên. Mỗi chúng ta hãy phát huy tinh thần tương thân tương ái hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống, cùng nhau phát triển, vươn lên trong cuộc sống.

Ngày hôm nay trong thời kỳ đất nước ta hòa bình, không có chiến tranh nhưng tinh thần đoàn kết, nhường cơm sẻ áo của chúng ta ta vẫn cần được phát huy, bởi đất nước ta còn nghèo. Người dân nhiêu nơi còn gặp nhiều khó khăn, nhiều em nhỏ không nơi nương tựa lang thang thiếu bàn tay chăm sóc của cha mẹ. Những em nhỏ đó rất cần sự yêu thương giúp đỡ của những người xung quanh, những người trong cùng cộng đồng yêu thương giúp đỡ. 

>> Xem thêm:  Giải thích câu nói Sách chính là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Hàng năm, vùng duyên hải Miền Trung nước ta do địa hình trải dài theo đường bờ biển, nên thường xuyên chịu ảnh hưởng của những cơn bão, cơn áp thấp nhiệt đới khiến nhiều người dân đang yên ấm rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Trước những khó khăn của người dân miền Trung người dân cả nước ta đã phát huy tinh thần nhường cơm sẻ áo. Mọi người cùng giúp đỡ cho người dân Miền Trung vượt qua khó khăn bằng những hoạt động ý nghĩa nhất. Hay những em nhỏ vùng cao cứ mùa đông tới các em đều không có áo ấm để mặc, con đường tới trường của các em còn nhiều khó khăn nhất là mùa mưa lũ. Chính vì vậy, nhân dân cả nước đã có những quỹ từ thiện phát động như Áo ấm cho em, rồi xây dựng nhiều con đường, những cây cầu thuận lợi cho các em được tới trường.

Câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng, luôn là một lời dạy đúng đắn và chí lý của ông bà ta, khiến cho chúng ta luôn phải ghi nhớ và phát huy truyền thống tốt đẹp này.

Minh Anh

Check Also

kenh van mau img - Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa Bài làm Hè hàng năm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *