Home / Văn mẫu hay lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Bài làm

Trên cuộc đời này con người ta ai cũng phải gặp những khó khăn thất bại, những sống gió bất ngờ trong cuộc sống. Có những lúc chúng ta cảm thấy không thể nào đứng vững được nhưng nếu chúng ta kiên cường, có ý chí, nghị lực vượt lên khỏi sóng gió thì cuộc sống của chúng ta sẽ có thể gặt hái được những thành công. Không có một con đường thành công nào là dễ dàng cả, kể cả trong công việc hay trong học tập bất cứ điều gì muốn thành công đều phải cố gắng không ngừng nghỉ. Bởi vậy ông bà ta thường nói rằng "Có chí thì nên".

Con người muốn đạt được những ước mơ những mong muốn của mình thì cần phải có ý chí, kiên trì, mới mong có thể gặt hái được thành công. Câu tục ngữ có chí thì nên được cha ông ta lưu giữ và phát huy truyền dạy cho con cháu mình từ đời này qua đời khác. Nó chính là chìa khóa để chúng ta mở cửa tới con đường thành công trong tương lai.

Nghi luan xa hoi ve cau tuc ngu co chi thi nen - Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ có chí thì nên

Câu tục ngữ "có chí thì nên" muốn khuyên nhủ mỗi chúng ta hãy luôn kiên cường trong cuộc sống của mình. Dù làm bất cứ việc gì cũng cần bền tâm, quyết chí, không ngại khó khăn, không ngai gian  khổ thì mới mong có ngày thành công. Hai chữ "thì nên" thể hiện sự thành công, nên công thành danh tọa, hoặc thực hiện được những điều mình mong muốn ước ao của mình. Chỉ khi con người chúng ta thật sự nỗ lực hết mình thì mới mong thành công. Câu tục ngữ "có chí thì nên" thể hiện được ý chí kiên cường của mỗi người, thể hiện nghị lực vững vàng nổ lực hết mình trong cuộc sống mới có thể gặt hái được những thành quả trong cuộc sống. Chỉ khi chúng ta có ý chí mới mong có được thành công, còn ngược lại nếu chúng ta buông xuôi, không chịu cố gắng chỉ muốn làm việc gì an nhàn hoặc mong thành công trong chớp nhoáng không muốn trả giá thì sẽ không thể nào có được kết quả như mong muốn. Khi khó khăn tới bất ngờ con người sẽ không có đủ dũng khí để vượt qua những khó khăn thử thách của cuộc sống.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân

Câu tục ngữ này thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo của những người đi trước khi luôn mong muốn mỗi con cháu mình phải sống bản lĩnh, kiên cường, có ý chí, chí hướng trong cuộc sống. Mỗi chúng ta cần có những mục tiêu lý tưởng sống của riêng mình, chỉ khi chúng ta dám ước mơ dám thử thách thì mới mong có được thành công trong cuộc sống. Cuộc đời chỉ cho hoa thơm và quả ngọt với những người dám ước mơ dám thử thách. Khi con người óc ý chí vươn lên và hướng tới sự thành công trong cuộc sống thì mới mong đạt được những thành tựu như mong đợi, và khi đó những dự định tương lai mình mong muốn ấp ủ từ lâu mới có thể thực hiện được những điều mình mong chờ từ đã lâu.

Trong cuộc sống của chúng ta có nhiều người không may gặp khó khăn trong cuộc sống nhưng họ luôn kiên cường vượt qua những khó khăn trở ngại của cuộc đời mình. Nhiều tấm gương về học sinh nghèo vượt khó, rồi nhưng anh chị đậu thủ khoa đại học nhưng khi tìm hiểu thì đều là những người có gia cảnh vô cùng nghèo khổ, điều kiện học tập thiếu thốn. Nhưng chính trong hoàn cảnh khó khăn đó con người mới phát huy được ý chí và nghị lực của mình, càng thể hiện lòng quyết tâm vươn lên số phận thoát khỏi những bi kịch mà cuộc sống giăng ra cho mỗi chúng ta. Bằng sự nỗ lực ý chí của mình có rất nhiều doanh nhân trên thế giới đã khởi nghiệp thành công và trở thành những nhà tỷ phú hàng đầu thế giới được nhiều người ngưỡng mộ.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn

Tất cả bọn họ đều vượt qua những thời kỳ khởi nghiệp vô cùng khó khăn gian khổ mới có được thành công như vậy. Những bài học thực tiễn đã chứng minh câu tục ngữ "có chí thì nên" là hoàn toàn đúng đắn.
 

Minh Anh

Check Also

kenh van mau img - Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa Bài làm Hè hàng năm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *