Home / Văn mẫu hay lớp 8 / Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Bài làm

Nước Việt Nam của chúng ta là một dân tộc có truyền thống đùm bọc, chia sẻ gắn bó đoàn kết với nhau bởi tinh thần: Lá lành đùm lá rách. Đây là một truyền thống quý báu của nước ta, mamg tới cho chúng ta những giá trị làm người vô cùng nhân văn.

Câu tục ngữ: Lá lành đùm lá rách bao gồn hai lớp nghĩa đen và nghĩa bóng. Xét về nghĩa đen thể hiện được tinh thần đùm bọc, lá lành đùm las rách thể hiện trong việc gói bánh khi một chiếc lá bị rách người ta không vội vàng bỏ đi mà dùng một chiếc lá lành đùm bọc lấy chiếc lá rách kia lại để tạo thành một chiếc bánh lành lặn hoàn chỉnh. Lá lành đùm lá rách hiểu theo nghĩa mở rộng hơn đó chính là tinh thần tương thân, sẻ chia, đồng cảm với những con người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sóng hơn mình. Đừng vì một miếng rách mà vội vàng vứt bỏ cả một chiếc lá. Chúng ta hãy bao dung và đùm bọc những thiếu xót của họ để họ trở nên hoàn hảo hơn có ích hơn.

giai thich cau tuc ngu la lanh dum la rach - Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Giải thích câu tục ngữ Lá lành đùm lá rách

Câu tục ngữ "Lá lành đùm lá rách" mang tới một ý nghĩa vô cùng nhân văn trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Con người ta sống ở đời cần có tấm lòng nhân hậu, lương thiện đồng cảm với những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống. Nhiều người còn gặp những hoàn cảnh khó khăn, những éo le trong cuộc sống. Nếu chúng ta chung tay góp sức giúp đỡ họ thì họ sẽ có thể vượt qua được những khó khăn đó và có một cuộc sống bình thường như bao người khác. Đúng như câu nói của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết rằng: Sống trong đời sống cần có một tấm lòng để làm gì em biết không?Để gió cuốn đi… Cuộc sống của con người chúng ta cần phải cởi mở và có tấm lòng nhân hậu, rung cảm trước những số phận kém may mắn hơn mình. Bởi khi chúng ta cho đi cũng là lúc chúng ta cảm thấy mình hạnh phúc khi làm được một việc gì đó ý nghĩa.

>> Xem thêm:  Giải thích câu nói Sách chính là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người

Nhiều người giàu có trong xã hội  chúng ta đang khép cửa trái tim mình, sống với một lối sống vô cảm thờ ơ trước mọi việc xung quanh mình, không động lòng với những người khó khăn trong cuộc sống. Nhiều người đi qua những người gặp tai nạn giao thông nằm bên đường xin đi nhờ, xin giúp đỡ họ vẫn thản nhiên phóng xe đi qua mà trong lòng không hề áy náy. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người trong cuộc sống có tấm lòng nhân ái, biết phát huy truyền thống cao quý của dân tộc mình là "Lá lành đùm lá rách". Mỗi năm có nhiều thiên tai rủi ro khiến cho nhiều người dân trở nên khó khăn sống cảnh màn trời chiếu đất. Người dân cả nước đều chung tay giúp đỡ ủng hộ những người dân gặp hoạn nạn khó khăn. CHúng ta có những quỹ trái tim cho em ủng hộ cho những em bé bị bệnh tim bẩm sinh nhưng hoàn cảnh khó khăn…

Truyền thống "Lá lành đùm lá rách"thể hiện một lối sống vô cùng nhân văn cao thượng của dân tộc, chúng ta cần phải phát huy những tình cảm cao đẹp này để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Minh Anh

Check Also

kenh van mau img - Phân tích và làm rõ giá trị nghệ thuật bài thơ Nhớ Rừng – Đề và văn mẫu 8

Phân tích và làm rõ giá trị nghệ thuật bài thơ Nhớ Rừng – Đề và văn mẫu 8

Phân tích và làm rõ giá trị nghệ thuật bài thơ Nhớ Rừng – Đề …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *