Home / Văn mẫu hay lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Bài làm

Rừng vàng biển bạc là câu tục ngữ được để lại cho chúng ta từ xưa tới nay. Nó nhằm thể hiện sự quan trọng của tài nguyên rừng và biển đối với cuộc sống của con người. Bởi rừng và biển chính là nguồn tài nguyên vô cùng phong phú mang lại nhiều lợi ích với con người Việt Nam. Hai nguồn tài nguyên này chính là hai nguồn tài nguyên chính vô cùng cần thiết để nước ta có thể phát triển bền vững.

Rừng vàng bởi rừng quý như vàng, nước ta là một đất nước có nhiều đồi núi, nhiều cánh rừng giúp cho cuộc sống của con người được bảo vệ khỏi những thiên tai, bão lũ. Trong những cánh rừng có rất nhiều loại chim thú quý hiếm, nhiều loại thực vật sinh sống. Rừng còn cung cấp nguồn không khí sạch cho con người, rừng chính là lá phổi của mỗi chúng ta, khi chúng ta bảo vệ rừng có nghĩa là chúng ta bảo vệ sự sống của chính bản thân mình. Bạn hãy thử nghĩ xem nếu một ngày không còn những cánh rừng không còn cây xanh thì sự sống của chúng ta sẽ trở nên như thế nào. Chắc chắn con người sẽ không thể nào sống sót nổi bởi không có rừng không có cây xanh sẽ không có oxy cung cấp sự sống cho mỗi chúng ta.

>> Xem thêm:  Cảm nhận về tình cảm quê hương đất nước trong bài thơ Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng

rừng vàng biển bạc - Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Giải thích câu tục ngữ rừng vàng biển bạc

Bên cạnh nguồn tài nguyên rừng thì tài nguyên biển cũng vô cùng quý giá và quan trọng với chúng ta. Bởi biển cho ta tôm cá, có ta những bãi tắm đẹp, giúp con người có thể phát triển nhiều ngành nghề khác nhau như du lịch, ngành nuôi trồng thủy hải sản, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân vùng biển của nước ta. Tài nguyên biển cũng cho ta muối, cho ta nhiều khoảng sản quý giá như dầu mỏ, ngọc trai…Tất cả những điều đó giúp cho con người có thể phất triển nền kinh tế đất nước một cách thuận lợi hơn.
Nước ta là một đất nước có nguồn tài nguyên biển vô cùng phong phú bởi đường bờ biển kéo dài tạo nên nhiều bãi tắm đẹp thu hút được nhiều khách  du lịch. Mỗi năm số tiền thu được từ nghành công nghiệp không khói này mang tới cho người dân ở những vùng ven biển cuộc sống khá sung túc.

Câu tục ngữ "rừng vàng biển bạc" chính là muốn nhắc nhở cho chúng ta biết được sự quan trọng của hai nguồn tài nguyên này để chúng ta bảo vệ rừng và biển tốt hơn.Đặc biết trong thời kỳ hiện đại khi mà nguồn tài nguyên rừng đang ngày càng bị chặt phá bừa bãi bởi nạn phá rừng đốt rừng làm nương rẫy, rồi nạn lâm tặc chặt rừng lấy những nguồn gỗ quý hiếm, săn bắt thú rừng trong sách đỏ….Tất cả những hành động tàn phá đó của con người làm cho rừng của chúng ta bị phá hủy ghê gớm. Khi phá hủy rừng làm biến đổi khí hậu, hậu quả sẽ chính con người phải gánh chịu những trận thiên tai, lũ lụt…

>> Xem thêm:  Giải thích điều 5 Bác Hồ dạy: Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Tài nguyên biển của chúng ta cũng đang bị tàn phá ghê gớm khi mà nguồn nước biển bị ô nhiễm làm cho một số bãi biển mất đi vẻ đẹp ban đầu của mình, trở thành những bãi biển chết không thể nào tắm phát triển du lịch, tôm cá cũng không còn sinh sống được nổi lên bờ để chết. Để giảm đi tình trạng ô nhiễm môi trường biển con người cần phải ngăn chặn hành vi xả rác thải bừa bãi, những công ty phát triển công nghiệp không được thải chất thải công nghiệp ra biển một cách trực tiếp, mà phải qua xử lý đạt tiêu chuẩn.
Chúng ta cần trồng thêm nhiều cánh rừng để cung cấp thêm cây xanh cho sự sống của con người. Đối với nạn lâm tặc cần phải loại bỏ tận gốc rễ để bảo vệ sự sống của chính chúng ta.

Câu tục ngữ: Rừng vàng biển bạc nhằm khẳng định vai trò to lớn của rừng và biển trong cuộc sống của con người. Chúng ta cần phải bảo vệ rừng và biển để hai nguồn tài nguyên này có thể phát triển bền vững mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích tôt lớn.

 Minh Anh

Check Also

kenh van mau img - Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa Bài làm Hè hàng năm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *