Home / Văn mẫu hay lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Bài làm

Từ xa xưa cho tới ngày nay dân tộc Việt Nam chúng ta có truyền thống là một đất nước nông nghiệp. Chúng ta vẫn tự hào về nền văn hóa lúa nước của mình và muốn cày cấy làm nên hoa màu thì đòi hỏi phải có đất đai để có thể canh tác. Đất đai có thể xây dựng nhà cửa, các công trình an sinh giáo dục, trồng trọt và chăn nuôi… tất cả mọi thứ đều do đất đai mà làm ra. Do vậy ông bà ta từ xưa tới này thường nói rằng tấc đất tấc vàng nhằm nhắc nhở con cháu mình không được quên nguồn cội, không được bỏ hoang đất đai

Để giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng, chính ta và hiểu rõ ý nghĩa của câu nói này. Tấc đất được hiểu như thế nào? Tấc chính là một đơn vị đo lường của ông bà ta thời xưa một tấc tương đương với 10 centimet của chúng ta. Tấc vàng được hiểu như thế nào? mỗi một centimet đất tương đương với giá trị vàng là bấy nhiêu, nên rất cần chúng ta phải nâng niu giữ gìn từng mảnh đất của quê hương mình, bởi đất đai là nguồn tài nguyên vô giá của mọi quốc gia.

giai thich cau noi tac dat tac vang - Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Giải thích câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Đối với dân tộc ta đất nước ta phải trải qua nhiều khó khăn gian khổ thì đất đai lại càng quý giá hơn vàng, bởi từng nắm đất trên quê hương Việt Nam đều nhuộm máu đỏ của các chiến sĩ cha ông ta đi trước.  Để có được một giang sơn gấm vóc nhưng ngày hôm nay dân tộc chúng ta đã có nhiều cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ, đã đổ nhiều máu xương để bảo vệ bờ cõi quê hương được bình yên. Câu tục ngữ "tấc đất tấc vàng" muốn nhắn nhủ tới mỗi chúng ta phải biết quý trọng nguồn tài nguyên đất đai bởi có đất đai sẽ tạo ra của cải vật chất, tạo ra những sản phẩm còn quý hơn cả vàng phục vụ cho cuộc sống con người, tăng gia sản xuất, phát triển nền kinh tế đất nước. Ông bà ta muốn con cháu mình phải biết yêu quý tôn trong đất đai bờ cõi quê hương, phải sử dụng đất đai đúng mục đích không được để cho đất đai bị bỏ hoang.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Chữa lỗi về quan hệ từ

Câu tục ngữ "Tấc đất tấc vàng" chính là một câu nói đúng đắn. Đất đai là thứ vô cùng quý giá với cuộc sống của con người, con người làm bất kỳ điều gì cũng cần phải có đất đai, xây dựng nhà của, chăn nuôi hay phát triển công nghiệp, nông nghiệp tất cả đều cần đất. Nếu không có đất đai con người sẽ không thể làm được gì cả. Đất đai quý giá hơn cả vàng bạc, dất đai quý báu nên chúng ta cần phải sử dụng trí tuệ của mình để sản xuất ra nhiều của cải vật chất hơn nữa trên những mảnh đất của quê hương, không được bở đất hoang hóa, không được phá rừng để làm nương rẫy ảnh hưởng tới môi trường sinh thái. Chúng ta cần thâm cải tạo để biến đất hoang thành đất có khả năng trồng trọt đó mới là điều nên làm. Đất đai của nước ta đang bị hoang hóa xói mòn nặng nề, chúng ta cần phải bảo vệ đất đai của mình để chúng trở thành những tài nguyên khoáng sản quý của quốc gia. Đúng nha câu tục ngữ mà ông bà ta thường nói "tấc đất tấc vàng"

Là một người Việt trẻ chúng ta cần phải phát huy được truyền thống của ông cha mình, cần phải biết giữ gìn tài nguyên đất, bởi đất chính là một trong những tài nguyên khoáng sản vô cùng quý giá của quốc gia chúng ta. Nếu bỏ hoang đất đai là có tội với những người đi trước đã hy sinh để bảo vệ mảnh đất quê hương mình.

>> Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Rừng vàng biển bạc

Minh Anh

Check Also

kenh van mau img - Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa

Tả một đám trẻ ở vùng biển đang chơi đùa Bài làm Hè hàng năm, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *