Home / Văn mẫu hay lớp 12 / Suy nghĩ về ý kiến: “Sống là chuyển động và hành động” – Ngữ Văn 12

Suy nghĩ về ý kiến: “Sống là chuyển động và hành động” – Ngữ Văn 12

Suy nghĩ về ý kiến: “Sống là chuyển động và hành động” – Ngữ Văn 12

Hướng dẫn

Nghị luận về thái độ sống tích cực

Đề bài

Sống là chuyển động và hành động.

Phát biểu ý kiến của anh (chị) về vấn đề trên bằng một bài văn khoảng 600 chữ.

Hướng dẫn làm bài

Đề muốn đánh thức những ý nghĩ lạc quan về cuộc đời và thái độ sống tích cực của thanh niên, cần bộc lộ được khát khao vươn tới và những kế hoạch tương lai của bản thân qua việc phát biểu suy nghĩ về vấn đề này.

Bài viết có thể triển khai các ý chính sau:

– Để nhận diện bản chất của cuộc sống, chúng ta thường dùng những từ, cụm từ như “phức tạp”, “đầy biến động”, “không ngừng đi tới”… Đó quả là những từ, cụm từ xác đáng, có ý nghĩa khái quát cao. Cuộc sống được tạo nên bởi hoạt động sống, hành động sống, hành vi sống của mọi con người. Bởi vậy, không có gì khác, bản chất nói trên của cuộc sống phản ánh chính bản chất của cái được gọi là sống. Cuộc sống và sống là những khái niệm khác nhau nhưng thống nhất với nhau. Tường giải một khái niệm sẽ tạo tiền đề để nắm bắt đúng nội hàm của khái niệm còn lại.

– Từ muôn xưa, sống luôn luôn là chuyển động và hành động. Tuy nhiên, trong bối cảnh hôm nay, việc nhắc lại điều này không hề vô nghĩa, bỏi như chúng ta thấy, cuộc sống bây giờ xem ra chuyển động gấp gáp hơn, năng động hơn, có nhịp độ khẩn trương hơn, do sự tiến bộ của văn minh, do sự phát triển của khoa học và công nghệ, do những nỗ lực cải tạo không ngừng của con người đối vói môi trường, hoàn cảnh sống.

>> Xem thêm:  Những nét chính của phong cách thơ Tố Hữu

– Nói tới chuyển động và hành động ở đây thực chất là nói tới sự chủ động, năng động của chúng ta trong cuộc sống, nói tới sự linh hoạt nhập cuộc, tới khả năng song hành cùng thời đại của mỗi một con người. Chuyển động không phải chỉ là vấn đề của cơ thể, thể chất hay là sự dịch chuyển vị trí của con người trong không gian. Chuyển động trước hết phải được bắt đầu từ nhận thức, quan niệm, gắn liền vói đổi mới cách tư duy về nhiều vấn đề của tồn tại. Cuộc sống đi lên, mọi thứ đều thay đổi. Nếu cố chấp, bảo thủ, khư khư giữ những tín điều, giáo điều đã bị phủ nhận theo quy luật thì chúng ta luôn đứng trước nguy cơ tụt hậu. Điều này đúng với cuộc sống của mỗi cá nhân cũng như đúng với lộ trình phát triển của cả một đất nước, dân tộc. Tất nhiên, chuyển động ở đây khác xa với kiểu hành xử cơ hội “gió chiều nào xoay chiều ấy”. Nó phải được đặt trên nền tảng của tư duy biện chứng vốn giúp ta thấy rõ bước đi tất yếu của cuộc sống để ta biết điều chỉnh suy nghĩ, hành vi, hành động của mình cho phù hợp. Trong mệnh đề đã nêu, hành động là hệ quả tất yếu của chuyển động. Nó giống như những biểu hiện cụ thể của sự chuyển động, thay đổi từ sâu trong nhận thức. Hơn thế, nó gắn liền với chiến lược can dự vào đời sống theo cách tích cực nhất, nhằm thúc đẩy mọi thứ phát triển thuận chiều.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 12: Một người Hà Nội

– Những điều tốt đẹp chỉ đến với ta khi ta khắc phục được thói quen và thái độ “há miệng chờ sung”, khi ta có được sự chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt, từ tinh thần, kiến thức, kĩ năng đến các năng lực sống thiết yếu mà thời đại đòi hỏi. Tất nhiên, chuyển động và hành động không chỉ gắn với những bước đi lớn mà còn với những bước đi nhỏ, có khởi động, có tăng tốc, có nước rút. Mọi người, ai cũng có cơ hội và điều kiện để chuyển động và hành động, nhắm tới những đích xa, đích gần khác nhau. Quan trọng là chúng ta phải có ý thức sẵn sàng nhập cuộc, với niềm tin vào mình, vào cuộc đời và sự lạc quan không bao giờ lụi tắt.

– Tuổi thanh niên, hơn bất cứ lứa tuổi nào khác, Mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa (Tố Hữu), là tuổi có khả năng nắm bắt mọi cơ hội của cuộc đời một cách nhạy bén và thành công nhất. Chúng ta không thể để phí nó, chôn vùi nó bằng thái độ thụ động, ù lì, sợ sệt. Chỉ có chuyển động và hành động, chúng ta mới có thể bộc lộ được hết những phẩm tính thanh niên của bản thân trên hành trình hướng về một ngày mai tươi sáng.

Theo Kenhvanmau.edu.vn

Từ khóa tìm kiếm:

  • chủ đề sống là hanh động sống là chuyển dộng
>> Xem thêm:  Nghị luận về luận điểm: Thiên nhiên là bạn tốt của con người, con người cần yêu mến và bảo vệ thiên nhiên

Check Also

kenh van mau img - Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Ôn tập phần văn học

Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Ôn tập phần văn học

Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Ôn tập phần văn học Hướng dẫn Giải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *