Đề văn mẫu tuyển chọn

Văn mẫu lớp 5: TẢ CÂY CHUỐI | Bài văn tả cây chuối lớp 5Văn mẫu lớp 5: TẢ CÂY CHUỐI | Bài văn tả cây chuối lớp 5
Văn mẫu lớp 5: TẢ CÂY CHUỐI (BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 1)
Đôi bàn tay của cha mẹ không chỉ vun đắp hạnh phúc gia đình mà còn khéo léo trồng biết bao nhiêu là cây ăn quả. Vườn nhà em có rất nhiều loài cây như cây ổi, cây nhãn, cây mít….nhưng em thích nhất là cây chuối.
Nhìn từ xa, cây chuối giống như một chiếc ô xanh mát rượi đang tỏa bóng xuống khu vườn. Thân cây to như cái cột nhà, chỉ cao hơn một thước, mọc thẳng. Thân chuối gồm rất nhiều bẹ lá xếp chặt với nhau mà tạo nên, đây cũng chính là điểm khác biệt giữa cây chuối so với các cây khác. Phía trên ngọn cây những là những tàu lá chuối bắt đầu đâm ra. Mỗi tàu lá lại mang một hình dạng và kích thước khác nhau. Nhìn chúng giống như những chiếc khăn lụa xanh biêng biếc. Mỗi khi có làn gió lướt qua những tàu lá chuối lại đung đưa trước gió như đang trò chuyện cùng chị gió vậy. Từ thân cây chuối, một bông hoa chuối đang hé nở. Bông hoa chuối to dần lên hơn và có màu tím vô cùng đẹp mắt. Từ bông hoa chuối này một buồng chuối với những quả chuối lần lượt ra đời. Buồng chuối có khoảng hơn mười nải to, dài lê thê chấm đất như muốn kéo cả cây ngả về một bên. Những nải chuối cứ úp sát vào nhau, mỗi nải chen chúc trên mười quả xanh non như bàn tay của em bé vậy, trông chúng rất ngộ nghĩnh và đáng yêu. Tuy nhiên, chỉ qua mấy tuần thì quả chuối nhà em đã to bằng hai đầu ngón tay, thân của quả chuối cũng dài hơn, quả chuối không còn thẳng như lúc bé nữa mà cong vút như trăng lưỡi liềm. Khoảng ba tháng sau là chuối đã chín. Mùi thơm của chuối chín cây phảng phất trong gió quyến rũ lũ chim chóc ríu rít muốn ăn. Những quả chuối chín nhà em ăn rất ngọt, thơm dịu và rất bổ dưỡng. Không chỉ trồng chuối để ăn quả, khi thu hoạch chuối xong nhà em sẽ dùng thân cây chuối thái ra làm thức ăn cho lợn, cho trâu bò. Lá chuối có thể dùng để gói bánh hoặc gói xôi…khi ăn, sẽ thấy mùi thơm của lá nữa còn lá khô có thể làm chất đốt. Hơn nữa hoa chuối còn dùng làm món nộm hoặc nấu lươn ăn rất ngon và bổ dưỡng.
Cây chuối là một trong những loại cây ăn quả gần gũi nhất với người nông dân. Cây chuối đã trở thành biểu tượng của làng quê Việt, đi sâu vào hồn người, nhất là hương vị ngọt thơm của quả chuối thì khiến ta như ăn một lần là nhớ mãi. Đồng thời nó có rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Vì thế mà em yêu thích cây chuối biết bao!!!

Văn mẫu lớp 5: TẢ CÂY CHUỐI (BÀI LÀM VĂN MẪU SỐ 2)
Về đến làng quê Việt Nam đâu đâu ta cũng thấy những bụi chuối, những vườn chuối sai trĩu quả. Cây chuối đã trở thành người bạn thân thiết của nhân dân ta từ bao đời nay.
Cây chuối có dáng gần giống cây dừa hay cây cau. Nhìn từ xa cây chuối trông giống như chiếc ô xanh khổng lồ che mát cả một khoảng rộng. Thân chuối dài, hình trụ, gồm nhiều các bẹ lá xếp chồng lên nhau mà thành. Lớp lá ngoài cùng được nhuộm màu nâu nhạt giản dị như chiếc áo bà ba của bà của mẹ. Từ các ngọn của thân, các tàu lá mọc ra dài và to như những chiếc quạt ba tiêu. Mặt lá trên có màu xanh thẫm hơn còn mặt lá phía dưới sắc xanh nhạt dần. Có chiếc lá xanh tươi đầy sức sống, có lại chiếc lá khác thì rách và rủ xuống do sự tác động của thời tiết. Mỗi khi có cơn gió thổi qua, lá chuối đung đưa như đang tung hứng theo điệu nhạc của thiên nhiên. Dười gốc chuối, một vài cây chuối con đang chen nhau mọc lên tạo thành bụi chuối. Chuối to chuối nhỏ quây quần bên nhau như một gia đình tạo nên một cảm giác bình yên đến lạ.
Khi cây chuối đủ lớn, hoa chuối sẽ được sinh ra. Hoa chuối không nở bung ra như những loại hoa khác mà nó khép kín thanh hình thoi nhọn và có màu tím sẫm. Theo năm tháng, hoa chuối phát triển thành quả. Chuối mọc thành từng buồng. Mỗi buồng có từ 5 đến 6 bẹ chuối. Quả chuối cong và úp mặt vào buồng như đàn con úp đầu vào lòng mẹ. Cây càng ra nhiều buồng thì thân cây càng trĩu nặng và ngả sang một phía. Khi chuối còn xanh lớp vỏ ngoài đặc một màu xanh đậm nhưng đến khi chín vỏ chuối chuyển sang màu vàng. Mùa chuối đến hương chuối thơm dịu nhẹ thoang thoảng toả ra. Bóc vỏ chuối bên ngoài, ruột chuối bên trong lộ ra ăn rất mềm và thơm.
Nhà ngoại em trồng cả một vườn chuối, mỗi lần về nhà ngoại em đều lấy võng mắc vào hai thân chuối nằm hóng mát. Cây chuối còn là nguồn cung cấp nguyên liệu trong cuộc sống sinh hoạt cho người dân ở thôn quê. Thân chuối thái nhỏ có thể làm thức ăn cho heo. Lá chuối dùng để làm chất đốt, quả chuối là một loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ còn hoa chuối dùng để làm nộm hay nấu canh cá thì không còn gì bằng.
Mặc dù không kiên cường bất khuất như cây tre, không mang vẻ thanh nhã dịu dàng như cây mai, cây đào nhưng đối với dân ta cây chuối là hình ảnh của một cuộc sống giản dị và chân chất. Với giá trị tinh thần và kinh tế mà nó đem lại, cây chuối sẽ mãi là người bạn trung thành của con người.

#vanmaulop5 #nguvan5 #hocmienphionline #tacaychuoi

source

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *